Loại gỗ

Tổng quan về gỗ sến – Ứng dụng của gỗ sến trong đời sống

Gỗ sến là một trong tứ thiến được đánh giá rất cao. Đặc biệt người miền bắc luôn coi đây là loại gỗ sánh ngang cùng các dòng gỗ đinh, táu và gỗ lim. Thời gian gần đây, người dân quay lại ưa chuộng những ngôi nhà gỗ mang đậm những nét truyền thống. Vì vậy, mà gỗ sến được giới xây dựng tìm mua rất nhiều. Trong bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân biệt gỗ sến với các loại khác tránh những nhầm lẫn khi mua bán.

Hình ảnh những cây gỗ sến tự nhiên
Hình ảnh những cây gỗ sến tự nhiên

Gỗ sến là gì?

Gỗ sến là một loài thực vật thuộc họ hồng xiêm. Có kích thước lớn một gỗ cây sến trưởng thành có thể cao từ 30 đến 35 mét. Tốc độ sinh trưởng của cây chậm, thích hợp sinh sống ở vùng đất ẩm và giàu dinh dưỡng. Chúng thường tập trung thành rừng thuần hay sống xen kẽ với lim xanh.

Phiến lá cây sến có hình dạng tựa quả trứng đặt ngược hoặc hình bầu dục. Dài khoảng 6 đến 16cm, có mũi nhọn, đầu tù. Cây tái sinh bằng chồi và hạt.

Cây sến chủ yếu phân bố ở Việt Nam và Trung Quốc. Tại Việt Nam thường sinh sống rải rác ở các vùng rừng thuộc tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai cho đến Quảng Bình. Còn ở Thanh Hóa cây sến đặc biệt phát triển sinh trưởng rất mạnh.

Gỗ sến có màu đặc trưng là màu đỏ nâu, dễ nẻ. Chịu lực rất tốt nhưng chất gỗ cứng rất khó gia công chế tác. Gỗ sến được xếp trong nhóm tứ thiết nên rất quý. Chỉ những người thợ lành nghề may mắn mới có đủ can đảm để gia công, chế tác các sản phẩm từ loại gỗ này.

Đặc điểm của gỗ sến? Phân biệt gỗ sến với một số loại gỗ khác

Đặc điểm của gỗ sến

  • Gỗ Sến có màu đỏ đậm, thân gỗ cứng chịu được cường độ lớn
  • Khó mài rũa hoặc điêu khắc, gia công chế tác
  • Dễ nứt nẻ
  • Được xếp vào nhóm gỗ  tứ thiết cùng với Lim ,Táu Mật , Đinh

Gỗ sến có mấy loại?

Bản thân gỗ sến rất đa dạng về các loại sến khác nhau có thể điểm tên một số loại sến tiêu biểu sau: sến giũa, sến mật, sến trắng, sến đỏ, sến mật, sến cát và sến mủ. Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 loại gỗ sến được ưu chuộng nhất đó là:

Sến mủ

Sến mủ là một loại gỗ quý hiếm có chất lượng gỗ có thể sánh ngang cùng đinh hương. Để phân biệt sến mủ với các loại sến khác có thể dựa vào các đặc điểm về màu sắc, và đặc tính riêng biệt để phân biệt với các loại gỗ sến khác và tạo giá trị riêng cho gỗ.

Hình ảnh gỗ cây sến mũ
Hình ảnh gỗ cây sến mũ

Sến mủ rất dễ phân biệt hai phần giác và lõi. Khác với các loại khác sến mủ có màu vàng nhạt tuy nhiên sau một thời gian thì gỗ mủ sẽ chuyển sàng màu đậm hơn hoặc chuyển màu đỏ nhạt. Trên mặt gỗ mủ thường có những sợi khá cứng và chắc màu của sợi sẫm.

Sến mủ thường phân bố ở các tỉnh miền trong như Khánh Hòa, Kiên Giang, Gia Lai, Tây Ninh,…và một số ít sinh sống ở Campuchia và Thái Lan. Đây là loại gỗ quý hiếm có giá trị kinh tế cao được rất nhiều người săn lùng tìm mua bởi chất gỗ đẹp và tạo ra những sản phẩm nội thất, thủ công mỹ nghệ rất cao.

Sến đỏ

Sến đỏ phát triển mạnh ở các rừng nhiệt đới thường xanh nhiều mưa, độ ẩm cao ở vùng nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao từ 1300m. Chúng là loại cây gỗ lớn cao đến 30m. Sến đỏ thường ra hoa vào tháng 1 – 2, kết quả vào tháng 3 – 5 hàng năm.

Đặc tính nổi bật của sến đỏ: gỗ có màu đỏ nâu, rất chắc, vân gỗ đẹp mặc dù chịu được cường lực cao song gỗ rất khó gia công, chế tác. Loại gỗ này rất được ưu chuộng trong sản xuất chế tác đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế và thẩm mỹ cao.

Sến mật

Sến mật có kích thước lớn nhất, loại cây gỗ lớn có chiều cao lên đến 35 m, tán lá cây rộng, tốc độ sinh trưởng chậm. Tương tự như những loại gỗ sến khác sến mật cũng dễ bị nẻ, gỗ màu đỏ nâu, chất gỗ chắc rắn. Tuy nhiên, hạt sến mật có còn chưa lượng dầu ăn béo rơi vào khoảng 30 – 36{13fe3b1417334148fea533128ac1d24a1e2711f1c65b8489e0b71901512f4f82} là dầu béo. Loại dầu này có thể dùng để ăn hoặc dùng trong ngành công nghiệp. Lá sến mật có tác dụng chữa bỏng rất tốt khi được nấu thành cao.

Thớ gỗ sến mật chắc chắn
Thớ gỗ sến mật chắc chắn

Gỗ sến làm một trong những loại gỗ có giá trị kinh lớn lớn nhất hiện nay. Bên cạnh việc dùng chế tác đồ trang trí nội thất sang trọng, thể hiện đẳng cấp chủ sở hữu, gỗ sến còn được dùng trong xây dựng nhà cửa làm cột kèo rất chắc chắn. Mỗi sản phẩm được là gỗ sến đều toát lên sự thanh lịch, quý phái mang hơi hướng cổ điển. Là sự lựa chọn cho những người yêu thích sự trầm mặc, thoe đuổi phong cách nhà cổ.

Hiện nay, tùy vào mục đích sử dụng mà nhiều người có những lựa chọn loại sến khác nhau. Tuy nhiên, được yêu thích và sử dụng nhiều nhất vẫn là sến mủ bởi đặc tính riêng biệt mang đến cái hồn cho sản phẩm của loại gỗ này.

Ứng dụng gỗ sến trong đời sống

So với các loại gỗ khác, gỗ sến có cái giá khá trên trời. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được giá trị thẩm mỹ đặc sắc của loại gỗ quý hiếm này khi chế tác đồ nội thất cao cấp, thể hiện được đẳng cấp của chủ sở hữu.

Như đã nói ở trên ngoài được dùng làm đồ nội thất, gỗ sến với chất gỗ rắn chắc, bền bỉ với thời gian còn được dùng nhiều làm cột nhà. Hoa của cây sến có thể dùng để chiết xuất là thuốc hạ sốt và thuốc trợ tim; vỏ cây được dùng nhiều trong điều trị, ngăn ngừa làm giảm sự lên men của đường thốt nốt.

Đồ nội thất gỗ sến 

Bàn ghế gỗ sến
Bàn ghế gỗ sến

Trong đồ nội thất thì đây là loại gỗ thường được dùng làm gỗ nguyên liệu đóng các đồ gỗ trang trí nội thất cổ điển. Có thể kể tên một số loại như: sập ngựa, bàn ghế gỗ cổ điển, giường ngủ cổ điển,…Các sản phẩm từ gỗ sến mang lại cho không gian nhà bạn trở nên đẳng cấp, cổ kính và trang nhã. Nó giúp khẳng định được đẳng cấp và vị thế của chủ sở hữu. Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện sở hữu loại gỗ này nên nó càng có giá trị. Hiện nay, trải qua rất nhiều năm những sập, tấm phản, đồ trang trí từ gỗ sến còn xót lại có giá trị kinh tế và thẩm mỹ rất cao và được giới yêu gỗ săn lùng.

Những điều chưa biết về gỗ sến

Làm loại gỗ chắc bền bỉ với thời song gỗ sến vẫn là loại gỗ kiêng kị người xưa không dùng để dựng nhà. Bởi mặc dù là cây gỗ quý, thớ mịn, màu sắc bắt mắt, thân cứng, có giá trị sử dụng lâu dài song theo quan niệm của người xưa đặc biệt là người miền Bắc thì đây là loại gỗ âm dùng cho những sản phẩm thuộc tính âm. Vì vậy, nó không được dùng làm nhà nhất là những bộ phận như cột nhà, dựng vách hay trang trí,… Những vật dụng được dùng chủ yếu là quan tài, xuồng, bè, đóng tàu,…mà thôi.

Để thay thế loại gỗ này trong xây dựng người ta thường sử dụng các loại gỗ khác như gỗ Mít. Đây là loại gỗ được tin rằng có ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, khá bền chắc, dễ tìm, đẹp, màu gỗ sáng lại có mùi thơm đặc trưng.

Khai thác gỗ sến

Gỗ sến có đắt không?

Gỗ sến là một loại gỗ quý nằm trong nhóm II thuộc bảng phân loại các nhóm gỗ Việt Nam nên giá thành gỗ nguyên liệu rất cao. Tùy vào từng thời điểm và nhà phân phối mà có những mức giá dao động khác nhau. Tuy giá gỗ sến không hề rẻ nhưng giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ trong sản phẩm nó mang lại hoàn toàn tương xứng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button