Gỗ bách xanh là gì? Đặc điểm và giá trị của gỗ bách xanh

Vòng tay gỗ bách xanh

Cây gỗ bách xanh là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi lần đầu nghe đến tên của loại gỗ này. Để giải đáp những thắc mắc này của khách hàng, trong bài viết này thợ gỗ xin đưa ra một số thông tin về gỗ bách xanh.

Gỗ bách xanh là gì?

Hình ảnh cây bách xanh
Hình ảnh cây bách xanh

Cây bách xanh có tên khoa học là: Calocedrus macrolepis. Hay còn được gọi với những tên khác như:  pơ mu giả, tô hạp bách. Đây là loài thực vật bản địa thuộc vùng Tây Nam Trung Quốc (từ phía tây tỉnh Quảng Đông đến tỉnh Vân Nam), Ba Vì Việt Nam, phía Bắc Lào, cực Bắc của Thái Lan và Đông Bắc Myanma.

  • Giới (regnum):Plantae
  • Ngành (divisio):Pinophyta
  • Lớp (class):Pinopsida
  • Bộ (ordo):Pinales
  • Họ (familia):Cupressaceae
  • Chi (genus):Calocedrus
  • Loài (species):C. macrolepis
  • Danh pháp hai phần:Calocedrus macrolepis;Kurz

Đặc tính hình thái và phân bố

Đặc tính hình thái

Cây Bách xanh là cây gỗ có thân to, khá thẳng, thường xanh, cao khoảng trên 20m, đường kính thân từ 0,6 – 0,8m, thân thẳng. Vỏ thân màu nâu đen, có vết nứt dọc.

Gỗ cây bách xanh có thớ gỗ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, khả năng chống mối mọt hay mục tốt. Bởi vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công chế tác. Cây gỗ có mùi thơm dịu nên gỗ còn được dùng làm bột hương. Bên cạnh đó, cây có thể trồng làm cảnh bởi bách xanh có dáng đẹp, .

Về hình thái, bách xanh có nhiều nét tương đồng với Pơ mu (là một chi trong họ Hoàng đàn). Nhưng khác ở đặc điểm là gỗ Pơ mu cao to hơn. Lá cây Bách Xanh loại to dài khoảng 5mm, lá nhỏ dài 2mm. Lá cây cũng gần giống với lá cây Pơ mu về hình dạng và màu sắc. Mặt lá trên màu lục thẫm và mặt dưới của lá thì màu bạc hơn.

Phân bố

Cây bách xanh phù hợp sinh sống ở độ cao 1100 – 1200m. Ở Việt Nam, chủ yếu phân bố ở các tỉnh: Lào Cai (Sapa), Hòa Bình, Hà Tây (Ba Vì), Đắc Lắc, Lâm Đồng (Đà Lạt), Khánh Hòa (Nha Trang: núi Tou Ha), Ninh Thuận.

Gỗ bách xanh có tốt không?

Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA trong bảng phân loại gỗ Việt Nam. Đây là loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006.

Tượng gỗ làm từ gỗ bách xanh
Tượng gỗ làm từ gỗ bách xanh

Khi nhắc đến bách xanh thì phải nói đến giá trị của nó quý hiếm và đem lại tài lộc may mắn như thế nào? Đối đồng bào Thái gỗ bách xanh thường gọi là ‘may hình’ (cây gỗ thơm). Cây Bách xanh có thân gỗ to, thẳng. Vỏ thân cây màu nâu đen,  nhiều vết nứt dọc, có thớ gỗ thẳng, khá mịn, khi khô ít nứt nẻ và thường không bị biến dạng, không bị mối mọt hay mục. Vì vậy mà rất dễ dàng cho việc gia công.

Ngoài ra, Bách xanh thường được sử dụng để làm hương thắp vì gỗ có mùi thơm dễ chịu. Gỗ loài cây này khá cứng cáp, có màu trắng đẹp và có độ bền khá cao. Vì vậy nó còn được dùng để làm nhiều đồ gia dụng và thủ công cao cấp. Cây bách xanh có dáng đẹp, có thể trồng làm cảnh. Hương gỗ bách xanh tỏa mạnh nên khi ngâm trong nước thường có mùi hương dịu nhẹ vô cùng thoải mái.

Cách nhận biết gỗ bách xanh

Về màu sắc thì gỗ bách xanh thường có màu là: màu vàng, nâu lợt, màu nâu hay xen khaki. Gỗ bách xanh có nhiều nhựa, chứa tinh dầu tạo chất màu “xanh” trong thớ gỗ dây chính là đặc tính tạo ra mùi hương cho gỗ. Tinh dầu của gỗ có mùi thơm dịu, hiện còn ít được nghiên cứu về mặt hoá học cũng như giá trị sử dụng. Mùn cưa từ gỗ được dùng làm hương thắp.

Yếu tố dễ nhận biết về loại gỗ bách xanh là mùi hắc và không ngọt. Nhưng, khi ngâm trong nước thì gỗ Bách Xanh có hương thơm nhè nhẹ rất dễ chịu.

Gỗ bách xanh là loại gỗ tự nhiên có tính dược lý cao, tốt cho người sử dụng đặc biệt những người bị chứng cao huyết áp…

Ứng dụng của gỗ bách xanh

Đồ thủ công mỹ nghệ, bàn ghế từ gỗ bách xanh

Bàn ghế gỗ bách xanh
Bàn ghế gỗ bách xanh

Chất gỗ bách xanh tốt lại dễ gia công nên thích hợp để gia công đồ thủ công mỹ nghệ và bàn ghế. Việc sở hữu đồ thủ công mỹ nghệ trong nhà luôn thoảng nhẹ hương thơm. Mùi hương thoảng này rất dễ chịu khiến tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn.

Tượng phật làm từ gỗ bách xanh

Dựa theo những quan niệm của giới chơi đồ gỗ và phong thủy thì bách xanh thỏa mãn các yêu cầu về phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho các gia chủ.

Vòng tay gỗ bách xanh

Vòng đeo tay gỗ bách xanh là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ mê trang sức gỗ. Loại vòng này có giá trị rất cao vì đặc tính nổi bật có thể đổi màu của nó.

Khi chúng ta chọn vòng đeo tay làm quà tặng cho người thân. Thì chính người tặng cũng sẽ phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng để chọn ra những chiếc vòng không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa. Đồng thời thể hiện tình cảm cá nhân truyền tải qua thông điệp là những lời chúc tốt lành nhất cho người nhận. Và đó chính là gỗ bách xanh.

Vòng tay gỗ bách xanh
Vòng tay gỗ bách xanh

Vì vậy khi đeo vòng tay gỗ bách xanh lâu dài bên cạnh mang lại sức khỏe, tinh thần thoải mái. Và giúp người sở hữu thêm phúc, thêm phần vì vậy vòng đeo tay gỗ bách xanh mới được gọi là vòng tay may mắn.

Vòng đeo tay gỗ bách xanh may mắn thích hợp dùng cho cả nam và nữ. Vòng khi đeo thể hiện được cả mạnh mẽ của chủ nhân. Có màu nâu đỏ óng đẹp và mỗi hạt có vân gỗ hiện ra rất đẹp. Bên cạnh đó với số lượng và kích cỡ hạt khác nhau nó còn mang ý nghĩa tâm linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.