Loại gỗ

Gỗ căm xe là gì? Ứng dụng của gỗ căm xe trong đời sống

Bạn thắc mắc về gỗ cây căm xe muốn tìm hiểu về loại gỗ này? Gỗ căm xe có thực sự tốt như lời đồn? Trong bài viết này hãy cùng thợ gỗ trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Cây gỗ căm xe Những thông tin hữu ích

Gỗ căm xe là loại cây họ đậu
Gỗ căm xe là loại cây họ đậu

Cây căm xe còn có tên khoa học là Xylia xylocarpa(Roxb.) Taub. Tên gọi khác là cẩm xe. Đây là một cây thuộc họ đậu có lớp gỗ lớn.

Dựa theo quyết định của Bộ Lâm Nghiệp số 2198-CNR cùng với bảng phân loại các loại gỗ Việt Nam sử dụng thống nhất trong cả nước. Căm xe được xếp vào nhóm II cùng nhóm với một số loại gỗ khác như: Lim xanh, táu mật, nghiến, kiền kiền, dinh,…

Cây gỗ căm xe khá dễ để phân biệt với các loại cây gỗ khác trong tự nhiên. Hãy cùng thợ gỗ tìm hiểu một số đặc điểm của loại cây này để nhận biệt nhé:

Thân cây

Căm xe một loại cây rụng lá, thân gỗ thường không thẳng, có phân cành lớn. Chiều cao của cây khi phát triển tự nhiên có thể đạt tới 35 đến 40m và gốc thuộc loại nhỏ.

Vỏ cây có màu xám vàng khi cây trưởng thành. Sau đó chuyển màu xám đỏ nhạt khi già. Mặt vỏ gồ ghề, nứt dọc thân thành từng mảng không đều nhau. Vỏ thịt màu đỏ nhạt, tán dày, cành nhỏ có chấm màu nâu nhạt.

Đặc điểm lá gỗ căm xe
Đặc điểm lá gỗ căm xe

Lá căm xe kép lông chim 2 lần, phân làm 2 cuống, cuống cấp 1 dài 3 – 5cm. Mang 2 cuống cấp 2, mỗi cuống cấp 2 mang từ 2 – 6 đôi lá nhỏ, ở gốc lá có một tuyến.

Lá có hình dạng hình trái xoan hoặc bầu dục, lá ở ngoài to dần, gân bên 12 đôi gần song song.

Hoa

Hoa căm xe nhỏ màu vàng nhạt khi hợp với nhau thành hình cầu đường kinh khoàng 1,5 – 2cm. Cánh hoa dính đến 2/3 chiều dài. Nhị 10, bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.

Quả

Quả có đặc điểm của quả họ đậu, dẹt, hình dao mã tấu. Dài 12-15cm, rộng 4 – 6cm, chứa 6 – 10 hạt, dẹt, hình trái xoan.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây căm xe là một loại cây phát triển tương đối chậm. Ua sáng và rụng lá về mùa khô. Loại cây này dễ bắt gặp trong rừng nguyên sinh hoặc bán nguyên sinh. Đặc biệt phát triển mạnh ở loại rừng thưa lá rộng (rừng khộp).

Loại đất phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây là đất pha cát. Tầng đất trầm tích dày, hệ rễ trụ phát triển. Mùa hoa căm xe kéo dài từ tháng 3 – tháng 6, ra quả từ tháng 11 – tháng 12 hàng năm.

Gỗ căm xe chủ yếu được xuất khẩu
Gỗ căm xe chủ yếu được xuất khẩu

Tuy nhiên, khả năng kháng sâu bệnh của cây hơi kém. Dẫn đến việc dễ bị sâu bệnh tấn công khiến cây khó phát triển hay tệ hơn là chết đứng. Chính vì vậy mà những cây gỗ già có kích thước lớn sinh trưởng trong tự nhiên khá khó tìm.

Gỗ căm xe phân bố ở đâu?

Nếu trước đây, loại cây này chỉ được phân bố ở khu vực Đông Nam Á. Thì hiện nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở khắp nơi trên thế giới. Từ những rừng tự nhiên, vườn quốc gia hay rừng trồng,…

Ở một số nước trên thế giới loại cây này được trồng nhằm mục đích lấy gỗ xuất khẩu như: Nam Phi, Campuchia, Indonesia, Lào, Thái Lan, Ấn Độ,…

Tại Việt Nam cây căm xe chủ yếu sinh trưởng trong các khu vực rừng tự nhiên. Thuộc các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Hoặc trong rừng kín thường xanh hay nửa rụng lá ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ như: Kon Tum, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Phước,…

Gỗ căm xe có tốt không?

Gỗ căm xe là loại gỗ được đánh giá rất cao với những đường vân gỗ mịn nhỏ. Hình dạng vân núi biến hóa không ngừng, chứa nhiều tôm gỗ. Màu sắc gỗ rất đa dạng phụ thuộc vào nơi xuất xứ và điều kiện sinh trưởng khác nhau.

Gỗ căm xe rất rắn chắc
Gỗ căm xe rất rắn chắc

Đây là loại gỗ có phần giác và lõi dễ phân biệt. Đối với giác gỗ có màu trắng hay trắng ngả vàng khá dày. Còn với phần lõi gỗ màu hơi thẫm đỏ có vân, khá nặng, thớ gỗ mịn, tỉ trọng khoảng 1,15(15{13fe3b1417334148fea533128ac1d24a1e2711f1c65b8489e0b71901512f4f82} nước). Loại gỗ mới khai thác rất dễ dàng gia công những khi đã để lâu thì gỗ trở nên rất cứng và khó gia công xử lý gỗ.

Khi mới khai thác gỗ căm xe sẽ có màu vàng đỏ hoặc đỏ thẫm. Gỗ nguyên liệu thường là dạng khối hộp khi nhập khẩu có màu đỏ thẫm (do nhựa gỗ để một thời gian thẩm thấu từ lõi ra bên ngoài).

Ưu điểm của gỗ

Mặc dù cây chưa khai thác dễ bị sâu bệnh tấn công. Nhưng khi đã khai thác thì loại gỗ này khá bền, không bị mối mọt. Đặc biệt chịu được các điều kiện thời tiết thay đổi liên tục nắng mưa thất thường.

Nhược điểm 

Gỗ căm xe cần kỹ thuật xử lý gỗ tốt
Gỗ căm xe cần kỹ thuật xử lý gỗ tốt

Tuy nhiên, gỗ khi được sấy khô thành phẩm thì tinh dầu có trong gỗ có tính hút ẩm khá cao. Đây chính là vấn đề khó khăn trong quá trình thi công và lắp đặt các công trình. Cần phải rất cẩn thận và đòi hỏi kinh nghiệm xử lý gỗ tương đối tốt. Đặc biệt là đối với sàn gỗ căm xe nếu không sấy dễ bị phồng, mất thẩm mỹ. Chi phí bảo hành sửa chữa sẽ đội lên rất cao.

Các loại gỗ căm xe

Như đã nói ở trên, đặc điểm màu sắc của gỗ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn gốc của gỗ. Chính vì vậy người ta phân loại gỗ căm xe dựa theo nguồn gốc đến từ đâu. Hiện nay, trên thị trường có một số loại gỗ căm xe phổ biến sau:

 • Gỗ căm xe Lào
 • Gỗ căm xe Nam Phi
 • Gỗ căm xe Indonesia
 • Gỗ căm xe Việt Nam
 • Gỗ căm xe Campuchia

Phân biệt gỗ căm xe với một số loại gỗ khác

Để tránh những nhầm lẫn với một số loại gỗ tự nhiên khác có những nét tương đồng có những phân biệt gỗ căm xe đặc biệt là hai loại gỗ: gỗ lim và gỗ xoan đào.

Căm xe và xoan đào

Phân biệt gỗ căm xe và xoan đào
Phân biệt gỗ căm xe và xoan đào

Sự khác nhau lớn nhất và dễ nhận biết giữa hai loại gỗ này dựa vào các yếu tố chính như sau:

 • Màu sắc gỗ: Màu căm xe thường đậm hơn xoan đào khá nhiều. Nên để 2 loại gỗ ở cạnh nhau ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng chỉ nhìn qua.
 • Tom gỗ: Nhìn vào bề mặt của gỗ sẽ nhận thấy rằng gỗ xoan đào tom gỗ nhìn khá mờ và không rõ ràng. Tuy nhiên đối với căm xe thì bạn sẽ nhận thấy có khá nhiều tom gỗ trên bề mặt.
 • Trọng lượng gỗ: Khi thử nhấc 2 loại gỗ này bạn sẽ nhận thấy rằng gỗ căm xe nặng hơn xoan đào.

Xem chi tiết thông tin về Gỗ xoan đào

Căm xe và gỗ lim

Nếu đã được gia công thành phẩm hai loại gỗ này khá khó để phân biệt bởi màu sắc gỗ khá giống nhau, bề mặt gỗ cũng có nhiều nét tương đồng.

Dựa vào các yếu tố dưới đây chúng ta sẽ phân biệt dựa trên các yếu tố sau:

 • Màu sắc gỗ: Khi gỗ còn mới lim sẽ có màu nâu hoặc nâu thẫm, khi ngâm dưới bùn sẽ có màu đen. Căm xe khi mới khai thác có màu vàng đỏ hoặc đỏ đậm.
 • Vân gỗ: Vân gỗ lim có dạng xoắn rất đẹp còn căm xe có dạng vân núi.
 • Hương gỗ: Mùi gỗ căm xe được đánh giá là tương đối bình thường. Còn đối với gỗ lim thì có mùi hắc rất khó chịu, gây dị ứng, dễ hắt xì hơi khi ngửi, tạo cảm giác khó chịu.

Ứng dụng của gỗ căm xe trong đời sống

Gỗ căm xe ngày càng được trồng phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới là bởi nhu cầu của loại gỗ này trong ngành công nghiệp ngày càng cao, mang lại giá trị kinh tế lớn. Loại gỗ này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống như:

Gỗ căm xe làm đồ nội thất

Bên cạnh các đồ nội thất hiện đại như: cửa gỗ căm xe, bàn ghế gỗ phòng khách, tủ quần áo gỗ căm xe,.. thì tủ bếp làm từ loại gỗ này cũng rất được ưu chuộng.

Như bạn đã biết, tủ bếp là món nội thất không thể thiếu trong mỗi phòng bếp của gia đình. Đây là nơi để lưu trữ các vật dụng trong phòng bếp. Làm cho không gian này trở nên gọn gàng, ngăn nắp hơn. Hiện trên thị trường tủ bếp được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Như: tủ bếp sắt, tủ bếp nhôm, inox, tủ bếp gỗ,… Trong đó tủ bếp gỗ vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia chủ.

Tủ bếp gỗ căm xe với vân gỗ dày, màu gỗ trầm tự nhiên. Mang lại cảm giác ấm cúng và gần gũi cho không gian. Ngoài ra, với phòng bếp theo phong cách hiện đại thì bạn có thể sơn thêm lớp PU sẽ giúp làm tăng độ sáng bóng và đẹp mắt cho không gian.

Đối với sinh học

Cây căm xe được trồng phục hồi trong rừng tự nhiên, rừng trồng, vườn quốc gia,… nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn giống gỗ quý.

Sàn gỗ căm xe

Sàn gỗ căm xe
Sàn gỗ căm xe

Sàn gỗ căm xe được ứng dụng trong nội thất chung cư, nhà ở, văn phòng,… Sàn gỗ tự nhiên căm xe là một trong những lựa chọn hàng đầu của các gia chủ khi có nhu cầu cho mua sàn gỗ lát nền. Sàn gỗ căm xe với tone màu trầm, vân gỗ đẹp. Góp phần làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ, tính sang trọng cho không gian. Trong trang trí nội thất sàn gỗ căm xe có thể phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, nhất là phong cách cổ điển sang trọng.

Ngoài ra, sàn gỗ căm xe với đặc tính cứng chắc, tính ổn định cao. Khả năng chịu nước tốt, chống mối mọt côn trùng gây hại xâm nhập giúp bạn vệ sàn gỗ cũng như những đồ nội thất gỗ khác trong nhà.

Gỗ căm xe có đắt không?

Hiện nay, giá bán loại gỗ này không chỉ tính trên m3 mà nó còn phụ thuộc vào đường kính và chiều dài khối gỗ đặc biệt là nguồn gốc của gỗ.

Trong các loại gỗ căm xe thì căm xe Lào được đánh giá cao nhất do gỗ trồng lâu năm, màu sắc, vân gỗ đẹp, độ bền vượt trội chính vì vậy giá sẽ cao hơn gỗ nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Campuchia, Indonedia,…

Quý khách có thể tham khảo một số quy cách gỗ dưới đây:

 • Đường kính 0.3 – 0.5m dài 2.5m: Giá gỗ tròn từ 10 – 12 triệu đồng/1m3, giá gỗ hộp từ 16 – 19 triệu đồng/1m3.
 • Đường kính 0.35 – 0.6m dài 5 – 6m: Giá gỗ tròn từ 11-13 triệu đồng/1m3, giá gỗ hộp từ 17 – 20 triệu đồng/1m3.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button