Loại gỗ

Tổng quan về gỗ keo – Ứng dụng của gỗ keo trong đời sống

Gỗ cây keo là loại gỗ khá phổ biến được ứng dụng hầu hết trong sản xuất các đồ gia dụng và sản xuất công nghiệp. Sức nóng của gỗ keo trên thị trường gỗ ở nước ta vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Keo là loại cây khá phù hợp với điều kiện đất và khí hậu tại Việt Nam. Đồng thời thời gian sinh trưởng nhanh là điểm loại cây này được phân bố rộng rãi.

Đây là loại cây chính thường xuyên được sử dụng trong các dự án phủ xanh đất trống đồi trọc. Để hiểu hơn về nguồn gốc, đặc tính của gỗ cũng như giá trị kinh tế của gỗ keo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết này.

Vườn ươm đa dạng các loại cây gỗ keo
Vườn ươm đa dạng các loại cây gỗ keo

Gỗ keo là gì?

Cây keo thuộc chi của một loại cây bụi và cây thân gỗ. Có nguồn gốc từ đại lục cổ Gongwana.  Là một loài cây họ Đậu.

Cây keo rất dễ trồng. Phù hợp với cả những điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Loại cây này phân bố ở Australia và các đảo thuộc Thái Bình Dương. Có những đặc điểm riêng biệt như lá chết bị triệt tiêu. Thay vào đó là các cuống lá phẳng bẹt hướng lên trên như những chiếc lá thật sự.

Sống ở những điều kiện đất khô cằn, nghèo chất dinh dưỡng cây keo thường có gai. Thực chất đó là những cành ngắn lại trở nên cứng và sắc hơn bình thường nên được gọi là gai.

Với đặc tính thời gian sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc nên keo ngày càng trở thành loại cây phổ biến tại Việt Nam. Ở nước ta, keo chủ yếu phân bố ở các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên,… Loại cây này được sử dụng hầu hết trong các dự án phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Gỗ keo thẳng, có chất lượng gỗ tốt. Dễ dàng sử dụng màu vàng trắng đặc trưng, có vân gỗ rõ. Dễ phân biệt giác lõi nên gỗ keo được ưu chuộng sử dụng và ngày càng trở nên phổ biến.

Đặc điểm các loại gỗ keo? Có mấy loại gỗ keo?

Đặc điểm gỗ keo

Ưu điểm gỗ keo

Khai thác gỗ keo
Khai thác gỗ keo hiệu quả
  • Gỗ keo là loại gỗ có khả năng chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng. Bên cạnh đó, nếu được xử lý gỗ đúng quy trình có thể bảo vệ gỗ dưới các tác nhân thời tiết: nắng, mưa,… Công nghệ tẩm sấy gỗ ngày càng hiện đại giúp có những sản phẩm gỗ keo cao cấp, ván sàn gỗ cho chất lượng tốt mà giá cả vô cùng cạnh tranh so với những loại gỗ khác.
  • Ngoài ra gỗ keo, đặc biệt là keo tràm còn được dùng để làm các đồ nội thất trong gia đình như: tủ giường, kệ ti vi, bàn ghế phòng khách, bàn ghế phòng ăn, tủ quần áo,… Giá thành của loại gỗ này khá rẻ mà sắc gỗ sáng, thân thiện với môi trường, con người.

Nhược điểm của gỗ keo

Kỹ thuật tẩm sấy, xử lý ngày càng phát triển
Kỹ thuật tẩm sấy, xử lý ngày càng phát triển

Gỗ keo có khả năng chống mối mọt và khả năng chịu nước và lực nén tương đối thấp. Tuy nhiên nếu tuân thủ đúng quy trình tẩm sấy, xử lý gỗ thì đây vẫn là loại nguyên liệu gỗ đáng dùng với giá cả cạnh tranh

Các loại gỗ keo phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại gỗ keo khác nhau nhưng phổ biến có 3 loại keo, cụ thể đó là:

1. Keo lai

Keo lai chủ yếu được trồng tạo các tỉnh miền Nam nước ta, đặc biệt là ở Bình Phước.

Ưu điểm của keo lai: Chất lượng gỗ cao và tương đối ổ định. Khả năng chống sâu bệnh và có thể sinh sống ở những vùng có thời tiết khô hạn. Đồng thời, tương tự như các loại keo khác keo lai cũng có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh.

Sự thành công từ những hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ keo khiến thị trường gỗ keo lai trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Giá thành gỗ keo lai không ngừng tăng trong thời gian gần đây.

2. Keo dậu

Gỗ keo là loại gỗ rất đa dạng về chủng loại
Gỗ keo là loại gỗ rất đa dạng về chủng loại

Đúng với tên gọi keo dậu – đây là loại gỗ keo thân nhỏ. Ở nước ta loại keo này chủ yếu được trồng làm hàng rào phân cách.

Cây keo dậu phát triển tốt trên nền đất thoát nước. Thích ứng được với đất ven biển và đất mặn. Tuy nhiên không chịu được đất chua hay các vùng đất ngập úng.

Công dụng: đặc điểm thân gỗ nhỏ nên gỗ loại cây này chủ yếu dùng làm than củi. Quả và lá cây keo dậu có thể tận dụng để làm thức ăn cho gia súc trong chăn nuôi. Để thuận tiện hơn cho sử dụng, keo dậu có thể chế biến thành bột làm nguồn thức ăn. Cung cấp vitamin, carotene, khoáng chất cần thiết cho gia súc non và gia cầm.

3. Keo vàng

Keo vàng chủ yếu sinh sống và phát triển mạnh của miền Đông Nam nước Úc. Loại cây thuộc họ đậu này còn được biết đến với các tên Mimosa vàng.

Cây keo vàng có chiều cao từ 3 – 8m. Có vỏ màu nâu đậm hay xám mịn, sau càng già vỏ cây càng nhăn lại và sần sùi. Loại cây này khi trưởng thường không có lá.

Cây keo vàng được trồng ở các vùng ôn đới. Chủ yếu để lấy chất tannin có trong vỏ cây. Keo vàng là loại keo cho năng suất tốt nhất trong tất cả các loại keo.

Gỗ keo vàng có kích thước nhỏ nên chủ yếu được dùng làm gỗ nguyên liệu. Hoa của keo vàng được dùng để sản xuất nước hoa và sản xuất mật ong có giá trị kinh tế cao.

Ứng dụng của gỗ keo trong đời sống

Gỗ keo đối với ngành công nghiệp gỗ

Là loại gỗ trồng rừng tái sinh khá phổ biến, tốc độ sinh trưởng nhanh nên giá thành gỗ rẻ và luôn sẵn nên loại gỗ này thích hợp dùng đồng bộ các sản phẩm.

Ván gỗ keo đều đẹp mắt
Ván gỗ keo đều đẹp mắt

Gỗ keo đem đến giá trị về kinh tế cao

Nguồn cung cấp gỗ keo không ngừng mở rộng và dồi dào. Đảm bảo nguồn cung ổn định nên loại gỗ này hứa hẹn sẽ là loại gỗ nguyên liệu tiềm năng cho nhiều ngành. Đồng thời, do tác động của nền kinh tế khó khăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành xây dựng. Từ đó mà nhu cầu gỗ keo cũng giảm sút nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, sản phẩm gỗ keo muốn quay lại đà phát triển thì có thể hướng đến ngành sản xuất gỗ pallet đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và có bước tiến dài trong ngành công nghiệp gỗ. Bên cạnh nguồn cung gỗ pallet đến từ gỗ thông nếu biết tận dụng thời cơ và làm chủ được công nghệ tẩm sấy, sơ chế gỗ thì gỗ keo cũng sẽ trở thành nguồn cung ổn định. Thậm chí, so về mặt giá cả gỗ keo còn có lợi thế hơn nhiều. Bởi loại gỗ này rẻ hơn gấp nhiều lần. Công nghệ dàn dựng thi công để đóng pallet cũng tương đối đơn giản và dễ thực hiện,

Hiện nay, những sản phẩm pallet gỗ keo được ưu chuộng sử dụng nhiều nhất làm kệ để hàng hóa trong các nhà kho, hay siêu thị. Sử dụng để làm pallet cho các sản phẩm đá xẻ. Đặc biệt là sử dụng ở các nhà máy, công ty sản xuất tuy-len, gạch không nung.

Ứng dụng làm gỗ xẻ xây dựng

Trước đây trong xây dựng gỗ cây keo được sử dụng rất nhiều làm ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng hay gỗ dán,…. Gỗ có độ cong vênh thấp và so với các loại gỗ tự nhiên pha tạp khác thì có chất lượng tốt hơn hẳn.

Thậm chí, với những cây keo đạt kích thước từ 20-25 cm có thể dùng làm cột chống hay dựng lán trại và dầm nhà.  Rất được ưu chuộng mà thời gian trồng chỉ mất khoảng 10 năm.

Bàn ghế gỗ keo

Bàn ghế gỗ keo
Bàn ghế gỗ keo hiện đại sang trọng

Bạn còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn loại gỗ nào cho các sản phẩm nội thất gia đình. Đặc biệt là bàn ghế phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình? Bàn ghế gỗ keo chính là một lựa chọn hoàn hảo và đáng cân nhắc. Với thiết kế hiện đại và đa dạng về kiểu dáng. Các sản phẩm bàn ghế gỗ keo mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Điều này góp phần tích cực vào cải thiện không gian sống tiện nghi và hiện đại cho gia đình.

Để chọn mua đúng loại bàn ghế phù hợp cầm có những xác định chính xác không gian đặt bàn ghế để mua đúng loại có thiết kế phù hợp. Đôi khi sự đa dạng về kiểu dáng và kích thước của các sản phẩm từ gỗ keo có thể khiến bạn trở nên choáng ngợp và khó lòng chọn đúng sản phẩm cần thiết.

Những sản phẩm nội thất đồng bộ cũng là gợi ý mang đến không gian nhất quán cho căn nhà bạn.

Sàn gỗ keo

Cuộc sống con người ngày càng cải thiện cùng với sự phát triển của xã hội. Những nhu cầu đáp ứng một cuộc sống tiện nghi cũng từ đó tăng lên. Ngôi nhà của mỗi gia đình cũng vậy. Bởi đây là nơi nghỉ ngơi thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Bên cạnh các sản phẩm nội thất khác thì sàn gỗ cũng là sản phẩm được chú ý và sử dụng rất nhiều. Giá cả cạnh tranh và chất lượng ngày càng được nâng cao chính là nguyên nhân loại sàn gỗ này được ưu chuộng hơn.

Khả năng thích nghi cao, thời gian sinh trưởng nhanh mang đến nguồn cung dồi dào cho ngành sản xuất sàn gỗ keo. Từ đó mà giá cả gỗ luôn cạnh tranh thuộc những loại sàn gỗ có giá thấp nhất. Màu sắc gỗ tươi sáng cũng là điểm mạnh của loại sàn này.

Sàn gỗ keo khá phổ biến
Sàn gỗ keo khá phổ biến

Sàn gỗ Keo Tràm được biết đến có khả năng chống mối mọt và côn trùng. Đồng thời do tính chất lý hóa, sàn gỗ Keo Tràm có khả năng làm chậm sự lão hóa trong điều kiện tự nhiên: mưa, nắng,… Trong cây keo lá tràm có chứa tannin nên có thể dùng trong công nghiệp thuộc da. Các chất có trong cây keo lá tràm giúp cho sàn gỗ có khả năng chống nấm làm hỏng gỗ.

Gỗ của cây tràm rất thích hợp để chế biến ra các sản phẩm nội thất, gỗ ván sàn. Đồng thời đây là loại gỗ có giá thành rẻ. Chất lượng không thua kém gì các loại sàn gỗ tự nhiên khác. Sàn gỗ keo tràm được sử dụng sơn UV trên dây truyền tự động, làm khô bằng ánh sáng của đèn tia UV. Giúp cho sàn gỗ keo tràm có khả năng chống xước cao. Không có chứa độc tố, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Ứng dụng trong những ngành công nghiệp khác

Ngoài các ứng dụng làm đồ nội thất và gỗ pallet gỗ cây keo còn được dùng rất nhiều trong các lĩnh vực khác như: gỗ xuất khẩu, làm gỗ nguyên liệu giấy.

Đặc biêt, keo lai là loại cây rất được ưu chuộng làm loại gỗ nguyên liệu sản xuất giấy.  Phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải tạo vườn rừng hay chống xói mòn sạt lở đất ở những vùng núi. Hay dọc các tuyến đường lớn cũng có thể dễ dàng gặp loại cây này.

Bên cạnh đó, đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho các khu vực vùng núi. Mang lại nguồn thu nhập rất lớn khi trồng keo lấy gỗ.

Gỗ keo có đắt không?

Nguồn cung gỗ keo luôn dồi dào nên chất lượng và giá cả loại gỗ này cũng khá ổn định. Hiện nay, giá gỗ keo có làm ván sàn và giá gỗ keo dùng sử dụng trong sản xuất pallet khoảng:

– Kích thước 2000 mm x 170 mm x 20 mm: Giá 1.700 nghìn đồng/mét khối

– Kích thước 2000 mm x 200 mm x 20 mm: Giá 1.850 nghìn/mét khối

Còn đối với loại gỗ cây keo xẻ có giá dao động từ 1.650.000 –  1.750.000 đồng/mét khối.

Có thể bạn quan tâm: Gỗ táu mật – Cây gỗ ứng dụng cao trong sản xuất nội thất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button