Gỗ huỳnh đàn là gì? Gỗ huỳnh đàn thuộc nhóm mấy và cách phân biệt gỗ

Gỗ huỳnh đàn không phải là loại gỗ phổ biến được nhiều người biết đến song chất lượng gỗ rất tốt. Các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ huỳnh đàn có phong cách thiết kế sang trọng mang lại cảm giác đẳng cấp cho chủ sở hữu. Trong bài viết này hãy cùng thợ gỗ tìm hiểu về loại gỗ này cũng như những ứng dụng của gỗ trong đời sống!

Gỗ huỳnh đàn là gì?

Cây gỗ huỳnh đàn
Cây gỗ huỳnh đàn

Cây huỳnh đàn có tên tiếng anh: Dalbergia Tonkinensis Prain. Đây là một tên gọi khác của cây gỗ Sưa. Bên cạnh đó, đôi khi nó còn  bị đọc lệch thành Huỳnh Đường, Hoàng Đàn, Quỳnh Đàn,…Tùy vào từng vùng miền địa lý khác nhau mà người ta có những tên gọi khác nhau cho cây huỳnh đàn.

Gỗ cây huỳnh đàn thuộc nhóm 1 trong danh mục phân loại gỗ Việt Nam. Đây là nhóm tập hợp những đại danh mộc rất quý hiếm và có giá trị gỗ cao, cùng mùi hương độc đáo. Vào thời phong kiến loại gỗ này rất được ưu chuộng để đóng các đồ nội thất trong hoàng cung như giường, tủ,…đặc biệt là để chạm trổ làm ngai vàng.

Huỳnh Đàn là loại cây gỗ có sức sống vô cùng mãnh liệt. Chúng khả năng sống được cả trong những môi trường khắc nghiệt như trên núi đá vôi. Cây Huỳnh Đàn có tán lá khá rậm rạp, các cành nhỏ được sắp xếp thành mặt phẳng. Các chồi non của cây màu xanh lục tươi, mảnh dẻ, hơi dẹt rủ lòng thòng xuống mặt đất. Rễ cây có nốt sần như cây họ đậu, thân nhẹ nhưng khá chắc. Đặc biệt, cây gỗ có lượng tinh dầu thơm tựa như một loại trầm hương nên. Bởi vậy mà huỳnh đàn có khả năng chống mối mọt đục khoét. Đặc tính này là một ưu điểm nổi trội của gỗ rất được yêu thích.

Đặc điểm gỗ huỳnh đàn

Sản phẩm lên tuyết trên mặt gỗ huỳnh đàn
Sản phẩm lên tuyết trên mặt gỗ huỳnh đàn

Huỳnh đàn có chất gỗ rất mềm mại, ít co rút, cong vênh và không bị mối mọt tấn công giúp chúng mang tính ứng dụng cao trong đời sống. Gỗ thường được dùng để làm đồ gỗ, đồ mỹ nghệ, vòng tay gỗ và đồ thờ cúng,…Sau một thời gian sử dụng gỗ huỳnh đàn có thể lên tuyết, bạn sẽ thấy những sản phẩm này được phủ một lớp bụi mỏng trắng như tuyết bên ngoài bởi nó chứa một hàm lượng tinh dầu rất lớn.

Có mấy loại gỗ huỳnh đàn

Huỳnh đàn là cây gỗ rất đa dạng về chủng loại. Để phân biệt các loại huỳnh đàn khác nhau cũng là việc không phải dễ dàng gì đặc biệt là đối với những người bình thường. Để phân biệt chính xác nhất các loại gỗ huỳnh đàn khác nhau thường phải nhờ những người lâu năm trong nghề dựa vào bề mặt và mùi hương của gỗ để đoán.

Gỗ huỳnh đàn chia thành 3 loại chủ yếu:

Huỳnh đàn vàng

Huỳnh đàn vàng là loại gỗ có gỗ giác màu vàng nhạt, gỗ lõi thường thẫm màu hơn. Gỗ huỳnh đàn có mùi thơm có thể chưng cất lấy tinh dầu hoặc dùng làm nhang đốt. Gỗ huỳnh đàn vàng để đóng các sản phẩm nội thất cao cấp khẳng định được vị thế, thể hiện sự giàu sang, phú quý cùng gu thẩm mĩ sang trọng của gia chủ.

Huỳnh đàn trắng

Gỗ Huỳnh Đàn trắng có lớp thịt bên ngoài khá dày dặn, màu gỗ nhạt, hoa văn cũng mảnh nhỏ tuy nhiên không sắc nét như Huỳnh Đàn đỏ. Chất gỗ loại này khi ứng dụng vào thực tế cũng không đem lại ấn tượng. Bởi những đặc tính này mà huỳnh đàn trắng có sự chênh lệch lớn so với huỳnh đàn đỏ về sự phổ biến cũng như giá trị sử dụng của gỗ.

Huỳnh đàn đỏ

Gỗ huỳnh đàn đỏ có chất lượng gỗ được đánh giá tốt nhất
Gỗ huỳnh đàn đỏ có chất lượng gỗ được đánh giá tốt nhất

Huỳnh Đàn đỏ là loại gỗ tự nhiên được ưu chuộng nhất và được ứng dụng nhiều trong đời sống thực tế hiện nay. Gỗ huỳnh đàn đỏ là cây gỗ có cao trung bình, cao 15 từ 18m> Cây sinh trưởng nhanh, tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể thu hoạch sau 8 – 10 năm trồng.

Ứng dụng của gỗ huỳnh đàn

Ngày nay, sở hữu được một món đồ mỹ nghệ cao cấp, tinh xảo chế tác từ gỗ huỳnh đàn coi như đang sở hữu tài sản quý độc đáo trong nhà. Sản phẩm không chỉ chứng minh được sự giàu sang, sung túc, đẳng cấp của gia chủ mà nó còn có thể  xua đuổi tà khí, đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, việc sử dụng gỗ tự nhiên còn mang lại sức khỏe dồi dào cho chủ nhà.

Trong một số tài liệu của người Trung Quốc như: “Trung dược đại từ điển” và “Bản thảo cương mục” đều có ghi nhận gỗ huỳnh đàn đỏ có những công dụng trong y tế nhất định như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết,…

Vòng tay gỗ huỳnh đàn
Vòng tay gỗ huỳnh đàn

Và theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây gỗ cây này được biết đến sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Hiện nay, ở trung Quốc người ta vẫn chiết suất một số chất có trong gỗ huỳnh đàn này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày.

Như vậy, gỗ huỳnh đàn chỉ được đề cập đến là  loại có công dụng như thảo dược khi nó phối hợp với các loại dược liệu khác mới có tác dụng. Chứ không có sách nào mô tả rằng cách chế biến gỗ huỳnh đàn thành thuốc có chất nào ích lợi thảo dược.

Gỗ huỳnh đàn có đắt không?

Trước đây, gỗ huỳnh đàn được mua với giá vài trăm triệu động trên mỗi mét khối. Tuy nhiên, mức giá ngày càng cao nên nó tính bằng cân nặng. Gỗ nguyên phách được tính với giá từ 18 triệu đồng/kg cho đến 30 triệu đồng/kg. Giá gỗ chênh lệnh là do phụ thuộc vào phách gỗ lớn, nhỏ, dày, mỏng khác nhau và cũng phụ thuộc vào độ tuổi của gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.