Loại gỗ

Gỗ hồng đào là gì, ứng dụng của gỗ trong đời sống, có đắt không?

Gỗ hồng đào là loại gỗ rất phổ biến có mặt ở hầu hết các xưởng gỗ hiện nay. Loại gỗ này chiếm đến 70{13fe3b1417334148fea533128ac1d24a1e2711f1c65b8489e0b71901512f4f82} lượng gỗ trong các xưởng sản xuất nội thất gia đình, văn phòng, trường học,…Bởi giá thành của gỗ không cao nhưng giá trị sử dụng lại lớn, nguồn nguyên liệu luôn duy trì ổn định.

Trong bài viết này thợ gỗ xin giới thiệu đến quý khách hàng loại gỗ hồng đào về đặc điểm, ứng dụng và giá gỗ hồng đào hiện nay!

Gỗ hồng đào là gì?

Cây gỗ hồng đào có tốc độ sinh trưởng nhanh
Cây gỗ hồng đào có tốc độ sinh trưởng nhanh

Cây hồng đào có tên tiếng anh là Nato. Cây hồng đào là một loại cây rừng, mọc hoang ngoài thiên thiên.

Đây là một loại cây gỗ lớn, một cây gỗ hồng đào 5 năm tuổi có đường kính thân cây từ 40 đến 50 cm .Cây hồng đào có tốc độ sinh trưởng nhanh và rất dễ trồng. Thời gian thu hoạch cây ngắn chỉ từ 5 đến 8 năm.

Đặc điểm sinh thái

Cây hồng đào là loại cây ưu sáng. Loại cây này phù hợp tái sinh ở những nơi quang đãng trong rừng, dọc các lối đi, đặc biệt là những con đường mới mở ở trong rừng. Khi được cung cấp đủ ánh sáng thì cây cho gỗ có màu sẩm hơn, thớ gỗ mịn và đẹp.

Mật độ tái sinh của cây cáo nhất ghi nhận được rất cao từ 5.000 đến 10.000 cây/ha.

Phân bố

Cây gỗ hồng đào sinh trưởng mạnh ở các cánh rừng tại Việt Nam, Campuchia, Lào,…Ở Việt Nam, hồng đào phân bố rộng khắp các tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Phú Yên và ở các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Gỗ hồng đào có tốt không?

Gỗ hồng đào thuộc nhóm IV trong bảng phân loại gỗ Việt Nam.

Gỗ hồng đào có vân gỗ đỏ, màu gỗ rất sang trọng, đẹp mắt. Lá non và vỏ cây còn có thể dùng để chiết xuất tinh dầu. Gỗ hồng đào là loại gỗ có độ tính ổn định cao.

Vân gỗ hồng đào rõ ràng và đẹp mắt
Vân gỗ hồng đào rõ ràng và đẹp mắt

Bởi cây có chứa tinh dầu nên gỗ có khả năng chống mối mọt, sâu bệnh tốt và độ chịu ẩm của gỗ khá cao đặc biệt là khi gỗ được xử lý đúng quy trình.

Loại gỗ này rất dễ xẻ, màu gỗ và vân gỗ đẹp nên luôn được coi là “con cưng” trong các xưởng gia công đồ gỗ. Từ nguồn gỗ nguyên liệu hồng đào người ta có thể chế tác, gia công ra rất nhiều sản phẩm với hình dáng, kích thước và mẫu mã khác nhau. Hiện nay, gỗ hồng đào được biết đến là loại gỗ duy nhất có thể làm ra những vật dụng mỏng nhất.

Ứng dụng của gỗ hồng đào trong đời sống

Gỗ hồng đào có thể được dùng làm ván lạng, ván bóc đặc biệt là gia công các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng như: cửa gỗ, giường tủ, bàn ghế, tủ bếp,…Đặc biệt loại gỗ này rất được yêu thích làm ván lót sàn, kệ bếp hay gia công các sản phẩm nội thất cao cấp có thiết kế công phu.

Màu gỗ hồng đào sáng đẹp, gỗ có độ bền cao nên loại gỗ này hiện nay được sử dụng thiết kế nội thất chung cư rất phổ biến, phù hợp với không gian thiết kế hiện đại, trẻ trung và tiện nghi.

Sập gỗ hồng đào

Mặt gỗ hồng đào sáng mịn
Mặt gỗ hồng đào sáng mịn

Hồng đào có thớ gỗ mịn, chắc nịch nên rất phù hợp để làm sập. Màu sắc gỗ sang trọng được nhiều người ưu chuộng. Trên thị trường, sập gỗ hồng chủ yếu có xuất xứ từ Campuchia.

Đàn guitar gỗ hồng đào

Gỗ hồng đào rất dễ gia công nên loại gỗ này chuyên dùng làm những thiết bị trong âm nhạc, đặc biệt là guitar. Nó cho âm thanh rất hay và trong. So với những loại gỗ khác hồng đào thường cho âm sáng và trong hơn. Gỗ hồng đào thường được sử dụng là loại gỗ nguyên miếng để làm đàn. So với gỗ ép thì loại gỗ này tạo ra tiếng vang tốt hơn và rõ ràng hơn. Mặc dù vậy, khối lượng cũng nặng hơn so với đàn guitar được làm bằng gỗ dán. Và đương nhiên, giá thành cũng cao hơn tùy thuộc từng hãng đàn và nhà cung cấp.

Hình ảnh guitar gỗ hồng đào nguyên tấm
Hình ảnh guitar gỗ hồng đào nguyên tấm

Để có được một cây đàn cho âm thanh hay thì phần cứng của đàn phải được chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Một cây đàn bền đẹp bao giờ cũng được sử dụng loại gỗ tốt như hồng đào. Gỗ hồng đào làm đàn phải là loại gỗ chuẩn không giá già và tuyệt đối không được chọn gỗ non. Bởi đàn là loại khó sửa, một khi đã bị vênh mặt,…thì sửa rất khó chuẩn âm. Bên cạnh đó, đòi hỏi người nghệ nhân phải có kinh nghiệm và tính kiên trì tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết.

Giá gỗ hồng đào hiện nay

Ngày nay, nhiều loại gỗ tự nhiên trở nên khan hiếm nên giá thành gỗ đắt đỏ không phù hợp với đại đa số người dân. Vì vậy, gỗ hồng đào chính là lựa chọn sáng suốt cho nhiều gia đình. Bởi chất lượng gỗ tốt, khả năng chống mốt mọt tốt mà giá cả lại vô cùng phải chăng bởi cây hồng đào rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng nhanh. So với các loại gỗ cùng khung giá thì chất lượng gỗ hồng đào được đánh giá cao hơn nhiều so với gỗ keo và bạch đàn.

Cây hồng đào 5 năm tuổi có đường kính ngang ngực 40 – 45 cm có giá gỗ giao động từ 8 – 12 triệu đồng. Đây được coi là mức giá phù hợp và tốt hơn rất nhiều so với chất lượng gỗ mang lại.

> Tham khảo siêu thị cung cấp đỗ gỗ nội thất uy tín:

Siêu thị nội thất Kasagrand. Website: https://kasagrand.com/

Siêu thị nội thất Vietbuild. Website: http://vietbuildcenter.com/

Siêu thị nội thất ZITO. Website: https://zito.vn/

Trên đây là những thông tin về gỗ hồng đào hi vọng thợ gỗ đã phần nào cung cấp cho quý khách hàng thông tin về loại gỗ tự nhiên có giá trị sử dụng cao này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button