Loại gỗ

Gỗ chò chỉ là gì? Đặc điểm của gõ chò chỉ? Gỗ có tốt không?

Những quả cây gỗ chò chỉ – người tình của gió không sắc thắm như những đóa phượng vào hè. Hay kiêu sa diễm lệ như đóa nhài, Nhưng sự mộc mạc thả hồn xoay những bản nhạc cho riêng mình của loại quả đủ gây thương nhớ cho nhiều người. Loài cây biểu tượng của mùa hè xoay tròn báo hiệu cái nắng trở mình mãnh liệt hơn. Ngoài việc gây thương nhớ bởi vũ điệu xoay tròn của quả, gỗ cây chò chỉ còn là loại gỗ nguyên liệu rất được ưu chuộng đóng đồ nội thất. Trong bài viết này hãy cùng thợ gỗ tìm hiểu về loại cây đặc biệt này nhé!

Quả chò chỉ khi chín

Gỗ chò chỉ là gì?

Cây gỗ chò chỉ hay còn được gọi với những cái tên khác như: mạy kho, rào,… Tên khoa học là Parashorea chinensis Wang Hsie. Loại cây này là một loại thực vật họ Dipterocarpaceae, họ thực vật Dầu (Dipterocarpaceae). Chúng sinh sống và phát triển mạnh ở Việt Nam và Trung Quốc.

Tại Việt Nam loại cây này có ở hầu hết các tỉnh Bắc Việt Nam và từ Quảng Bình trở ra. Gỗ chò chỉ phát triển mạnh ở Tuyên Quang (Na Hang, Chiêm Hoá), Thanh Hoá (Quan Hóa), Hà Tĩnh (Hương Khê, Hương Sơn), Vĩnh Phú (Thanh Sơn), Nghệ An (Quỳ Châu).

1. Đặc điểm hình thái Gỗ cây chò chỉ

Cây gỗ chò chỉ có thân lớn, tròn thẳng, cao khoảng 35 – 40m, đường kính có thể đạt tới 150 – 180cm. Vỏ cây có bạnh vè, vỏ ngoài nứt dọc, màu nâu bạc, nhựa màu nâu. Khi sống trong cùng những cây khác loại cây này thường chiếm tầng trên trong rừng, phân cành cao.

Đặc điểm hình thái cây gỗ chò chỉ
Đặc điểm hình thái cây gỗ chò chỉ

Lá cây đơn, hình trái xoan. Cây non lá to, dài từ 10 – 15cm, lá rộng 6 – 7cm. Có lá kèm màu lục nhạt. Các cây lớn, lá nhỏ hơn, mặt dưới lá và mặt trên của gân lá có phủ lông hình sao, gốc mỗi lá có 2 lá kèm.

Hoa thường mọc đầu cành, cánh hoa màu vàng và có mùi thơm nhẹ. Quả chòi màu xanh xám, có đường kính từ 4 – 6mm, dài 13 – 16mm, có 5 cánh chia không đều, khi còn non màu hồng nhạt, khi khô màu nâu sẫm.

2. Đặc tính sinh thái cây chò chỉ

Cây gỗ chò chỉ thường sinh trưởng trong các khu rừng rậm nhiệt đới. Thường xanh có lượng mưa lớn, ẩm quang năm. Cùng với các loài cây khác như Gội (Aglaia gigantea), Sấu (Dracontonelum duperreanum), Sâng (Amesiodendron chinense), …  Chúng ít khi mọc thành đám nhỏ thuần loại. Cây tái sinh rất tốt ở nơi ven suối hay ở nơi có độ tàn che nhỏ. Cây non có thể bị chết dưới tán rừng quá rậm.

Cây gỗ chò chỉ thích hợp sinh sống trong các khu rừng rậm rạp
Cây gỗ chò chỉ thích hợp sinh sống trong các khu rừng rậm rạp

Có thể gặp loại cây này trong các khu rừng tự nhiên có độ cao khoảng 100m – 700m so với mực nước biển. Những nơi có lượng mưa bình quân đạt từ 1600-2300mm, nhiệt độ trung bình từ 20 – 24 độ c. Loại cây này thích hợp sống ở những loại đất như feralit đỏ vàng, nâu vàng trên các vùng đá vôi, tầng trung bình đến dày và hơi ẩm.

Gỗ chò chỉ có tốt không

Phần thịt vỏ gỗ chò chỉ có màu vàng hoặc màu hơi hồng. Cây ra nhựa ít có mùi hương thơm dịu nhẹ. Lá cây chò chỉ có 2 dạng chính. Một là hình mác còn lại là dạng hình bầu dục mặt phía dưới và phía trên lá có nhiều gân với rất nhiều long hình sao. Cụm hoa thì mọc ra ở trên đầu cánh hoặc ở phía nách lá.

Gỗ chò chỉ có những đặc điểm chính:

– Như đã nói ở trên gỗ chò chỉ có màu vàng hơi nhạt hoặc hơi ngả về màu hồng.

Gỗ chò chỉ khá chắc và có mùi hương dịu nhẹ
Gỗ chò chỉ khá chắc và có mùi hương dịu nhẹ

– Giác gỗ có màu vàng, lõi gỗ bên trong màu nâu sẫm.

– Vân gỗ có mật độ vừa nhưng sắc nét.

– Đây là một trong số ít những loại gỗ tỏa hương thoảng nhẹ khá dễ chịu.

– Gỗ hầu như không bị cong hay biến dạng thay đổi hình dáng theo thời gian, có nhiều bì.

– Tuy nhiên, gỗ có thể bị nứt nẻ dăm dọc thân.

– Gỗ rất dễ chế biến gia công do tính chất của gỗ.

Ứng dụng của gỗ chò chỉ

Bởi đây là loại gỗ khá chắc chắn và có kích thước gỗ lớn nên trong xây dựng gỗ chò chỉ được dùng để làm cột nhà, kèo mái đối với nhà gỗ hay nhà sàn.

Gỗ chò chỉ được dùng phổ biến gia công đồ nội thất
Gỗ chò chỉ được dùng phổ biến gia công đồ nội thất

Trong nội thất gia đình, nội thất văn phòng gỗ chò chỉ thường được dùng để gia công các sản phẩm như khuôn cửa, tay vịn cầu thang, sàn gỗ, bàn ghế sofa, các loại tủ kệ trong gia đình,…

Giá gỗ chò chỉ

Hiện nay, giá gỗ chò chỉ giao động phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước, chất lượng gỗ; đơn vị cung cấp và theo từng thời điểm khác nhau giá gỗ có những biến động nhất định. Vì vậy, quý khách hàng khi có nhu cầu sử dụng loại gỗ này nên tìm một nhà cung cấp uy tín đảm bảo chất lượng gỗ.

Giá gỗ chò chỉ trên một m3 được phân ở hai mức khác nhau đó là: mức gỗ thị trường có giá từ 5.000.000 đồng – 6.500.000 đồng/1m3. Tuy nhiên, có những loại gỗ chò chỉ cao cấp có thể lên đến14.000.000 đồng/1m3.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button